นักเลือกตั้ง-รอไปก่อน..นะจ๊ะ!

โดย ผู้จัดการรายวัน   
19 พฤษภาคม 2560 14:01 น.
        “สอดแนมการเมือง”
        “โดย ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”
       
        ช่วงนี้“นักเลือกตั้ง”หน้าเก่าๆทั้งหลายในชาติไทย ออกมาเต้นแร้งเต้นกา ราวกับจะมี“เลือกตั้ง”ในชาติไทยเร็วๆนี้ หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ร้อง“อุแว้ๆ”แล้ว
       
       ทั้งๆที่“หมอตำแย-มีชัย”แห่ง“กรธ.” ยังต้อง“ทำคลอดลูกๆ”กฎหมายรัฐธรรมนูญอีก 10 ฉบับ ก่อน“นายกฯตู่”จะเดินตามแผนโรดแม็พ จัดเลือกตั้งในชาติไทยอีกครั้ง
       
       “..อ้าว! ตกลง“บิ๊กตู่”จะเลือกตั้ง(สกปรก)แบบเดิมๆ ก่อนปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน จะไม่ปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆให้เสร็จก่อนงั้นเรอะ..?”
       
       “ใครคนหนึ่ง”ถามโพล่งขึ้นมาดื้อๆ ก่อนที่“คอการเมืองละอ่อน”จะแสดงวิสัยทัศน์ว่า
       
       ถ้า“นายกฯตู่”หลงไปเล่นเกมการเมือง ของ“ใครหลายคน”ที่ใกล้ชิด“นายกตู่” ให้มี“การเลือกตั้งก่อนปฏิรูปชาติ”ล่ะก้อ โอกาสที่กลุ่มคนชั่วทางการเมือง จะโกงผ่านการเลือกตั้งสกปรก กลับมายึดอำนาจรัฐได้ไม่ช้าก็เร็วแน่นอน
       
       เหลือเชื่อ..ที่การเมืองไทยไม่พัฒนามากเท่าที่ควร เพราะที่ผ่านมา “คณะนายทหาร”ไม่ได้ทำรัฐประหารเพื่อชาติด้วยจริงใจ จึงไม่ลงโทษนักการเมืองชั่ว ที่โกงชาติในโครงการใหญ่น้อยอย่างจริงจัง แถมไม่ยอมปฏิรูปชาติทุกมิติอย่างกล้าหาญอีกด้วย แถมยังดันไปจัดให้มีการเลือกตั้งสกปรกซ้ำซาก จึงเกิดวงจรอุบาทว์ทางการเมืองในชาติไทย
       
       ชัดไหมล่ะว่า “นักการเมือง”โกงเลือกตั้งและโกงชาติ กับ “นักรัฐประหาร”ที่ไม่ปฏิรูปชาติไทย ทั้งคู่เป็น“ตัวการ”ทำให้การเมืองไทยไร้คุณภาพ สิ้นคุณธรรม จนเป็นวิกฤตชาติไทยอยู่ในทุกวันนี้
       
       ที่น่าสงสารชาติและประชาชนไทยยิ่งนัก คือ “นักการเมือง”ยึดอำนาจรัฐ-ด้วยเงิน และ“นักรัฐประหาร”ยึดอำนาจรัฐ-ด้วยปืน บ้างโกงชาติจนร่ำรวยเงินทองทรัพย์สินทันตาเห็น ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังยากจน มีชีวิตอยู่ในสังคมไทยอย่างไร้คุณภาพ
       
       ที่ผ่านมา ผลงานของรัฐบาลทั้งสองรูปแบบ ได้บริหารชาติไทยจนกลายเป็นสังคมทุนนิยมสามานย์ ที่“ยึดถือเงินเป็นพระเจ้า” แทนยึดคุณงามความดี เป็นสังคมที่“ยึดกำไรสูงสุดเป็นสรณะ”จนสิ้นความเอื้ออาทรต่อกัน เป็นสังคม“มือใครยาวสาวได้สาวเอา”ที่เห็นแก่ตัว เป็นสังคม“ปลาใหญ่กินปลาเล็กอย่างเสรี” อันไร้ความยุติธรรม เป็น“สังคมคนกินคน”ที่โหดร้ายทารุณ ฯลฯ
       
       ทั้งหมดเพียงเพื่อ“กลุ่มคนชั่วทางการเมือง”ไม่กี่คน ที่ละโมบโลภมาก จะได้กอบโกย เงินทอง-อำนาจ-ทรัพย์สินโดยไม่รู้จัก“เพียงพอ-พอเพียง”..จริงไหม?
       
        เลือกตั้ง-กว่าจะเกิดขึ้นก็อีกหนึ่งถึงสองปี หรืออาจจะ..!!! แต่บรรยากาศนักเลือกตั้งแบบเดิมๆ ก็หวนกลับมาให้คนไทยได้เห็นล่วงหน้าแล้วว่า ภายใต้กฎกติการัฐธรรมนูญใหม่ และกติกาอีกมากมายในยุค“คสช.”สร้างขึ้นในขณะนี้ ยากมากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ ที่พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง จะชนะเลือกตั้งได้สมาชิกเกินกว่าครึ่งสภาแบบเบ็ดเสร็จขาด
       
       แต่ถ้ายังไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน แล้วดันไปจัดเลือกตั้ง ก็พอจะพิเคราะห์ได้ว่า เลือกตั้งครั้งหน้า(ถ้าไม่มีการปฏิรูป)-จะต้องมี“สงคราม”แย่งตำแหน่ง“หัวหน้าพรรค”อุตลุด! จะต้องมี“สงคราม-ซื้อตัว”สส.เกรดเอจ้าละหวั่น! จะมี“สงคราม-ฟ้องร้อง”ซื้อเสียงกับโกงเลือกตั้งนัวเนีย!
       
       หลังเลือกตั้งครั้งหน้า(ถ้าไม่มีการปฏิรูป)-จะมี“สงคราม-ซื้อมือ”ในสภา เพื่อยึดตำแหน่งประธานสภาฯ! ตามด้วย“สงคราม-ยึดตำแหน่ง”นายกรัฐมนตรี และ“สงคราม-ต่อรองตำแหน่ง”ในคณะรัฐมนตรี!
       
        หลังมี“รัฐบาลผสม(พันธุ์ไม่เลือกหน้า)”(ถ้าไม่มีการปฏิรูป) จะเกิดการคอร์รัปชั่นโกงชาติ ในกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ เพื่อถอนทุนบวกกำไร จนฉาวโฉ่ถูกเปิดโปงจากสื่อมวลชนเป็นระลอก และถูกประชาชนร้องเรียนและแฉโพยตลอด สุดท้ายนักการเมืองทุนนิยมสามานย์ จะออกมา“ลากไส้การโกงชาติ”กันเอง เพื่อเลื่อยขาเก้าอี้แย่งตำแหน่งทางการเมือง จนชาติเสียหายวินาศสันตะโร..จริงไหม?
       
       ประชาธิปไตยจอมปลอมทุนนิยมสามานย์ ที่ยึดแต่ผลประโยชน์ตนและพวกพ้อง จะทำให้ชาติไทยหวนกลับไปสู่การเมือง“น้ำเน่า”อีกครั้ง แล้วประชาชนคนไทยก็จะออกมาขับไล่ หรือจบลงโดยรัฐบาลรวมมิตรโกงชาติ ถูก”คณะนายทหารชุดใหม่”ทำรัฐประหารโค่นล้มลง..อีกแล้วครับท่าน!!
       
        บางครั้งประวัติศาสตร์การเมืองไทย ก็มีเรื่องคาดคะเนได้อย่างแม่นยำ! ทว่าบางครา ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ก็ผันแปรไปกับเหตุการณ์ที่“เข็มขัดสั้น”หรือ“ไม่คาดฝัน” ดังนั้น จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็พของ“นายกฯตู่”หรือไม่นั้น แม้แต่ “นายกฯตู่”เองก็ตอบแบบฟันธงไม่ได้..จริงไหมล่ะ?
       
        ที่น่าถกถลกแถลงกันแบบตรงไปตรงมา คือ รัฐบาลผสมแบบ“รวมมิตรญาติเยอะ” ที่มีทั้งพรรคใหญ่-พรรคกลาง-พรรคเล็ก-พรรคน้อย-พรรคจิ๋ว ฯลฯ จะได้“นายกฯ-คนใน-หรือ-คนนอก”นั้น ต้องตามดูจำนวน สส.ที่แต่ละพรรคจะได้ และสถานการณ์ในตอนนั้นว่าเป็นเช่นไรอีกที
       
       แต่“คอการเมืองบางคน”บังอาจฟันธงว่า นายกฯคนต่อไปน่าจะเป็น“ทหารป1”คนเดิม-“บิ๊กตู่”นั่นแหละ ส่วนจะมี“ทหารป2-ป ป้อม” มายืนแถวตรง เฝ้ากลาโหม ดูแลความมั่นคงอีกรอบหรือไม่นั้น-ข้อยบ่ฮู้! อ้อ!..แล้ว“ทหาร ป.3-ป๊อก”จะยังได้ไล่จับพวกเล่น“ป๊อกเด้ง”ตามริมคลองหลอดอีกไหม..ฮ่วย!..นั่นข้อยก็บ่ฮู้เหมือนกันว่ะ..
       
       ที่สำคัญ..รัฐนาวา”แป๊ะตู่”จะฝ่ามรสุมในอนาคตได้รึเปล่ายังบ่ฮู้ว่ะ..
       
       เพราะการเมืองทั้งในชาติไทยและโลก มีโอกาสสูงที่จะเกิดเรื่อง“ไม่คาดฝัน”เมื่อไหร่ก็ได้..จริงไหม?
       
       ยิ่งสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมือง ในห้วงปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ของโลก ภายใต้ธุรกิจยักษ์ใหญ่ผูกขาดของคนเพียงไม่กี่ตระกูลของโลก กำลังเดินหน้าไปสู่ยุคการใช้“ดิจิตอล” มาใช้ในการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมปริมาณมาก-แต่ต้นทุนต่ำ ดังที่“แจ็คหม่า”แห่งอาลีบาบาบอกว่า นับจากนี้..“มนุษย์”จะไม่ได้แข่งขันกับ“มนุษย์”ด้วยกันเอง แต่“มนุษย์”จะต้องแข่งขันกับ”หุ่นยนต์”แทน
       
        แต่สิ่งที่เจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ผูกขาดทั่วโลก วิตกกังวลในบางเรื่อง กับการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 ของโลก คือ สังคมทั้งโลกจะรวยกระจุกจนกระจาย! คนแค่ 10 % จะครอบครองทรัพย์สินของโลกมากกว่า 90 %! คนส่วนใหญ่ในโลกมากกว่า 80% จะยากจน-ไร้อนาคต-ดำรงชีวิตอยู่อย่างไร้คุณภาพ! โลกจะเต็มไปด้วยการก่อการร้ายพลีชีพแบบ“กลุ่มไอเอส”!!!
       
       ที่ขำไม่ออกบอกไม่ถูก คือ มหาอำนาจบางชาติ ที่ยกตัวเองเป็น“ผู้นำตำรวจโลก” กลับกลายเป็น“ผู้นำวายร้ายโลก”ไปเสียเอง เพราะความแตกว่าแอบสนับสนุน“ผู้ก่อการร้ายกลุ่มไอเอส”ไงล่ะ
       
        โลกวันนี้กำลังวิ่งเข้าหาสงครามโลกเข้าไปทุกที เมื่อ“มะกัน-ทรัมป์”ได้เป็นประธานาธิบดี ท่ามกลางคนมะกันจำนวนมหาศาล พากันเดินขบวนขับไล่และตะโกนว่า “ทรัมป์ไม่ใช่ประธานาธิบดีของพวกเรา” ถึงขนาดรัฐใหญ่ในมะกัน จะขอให้ลงมติ ประกาศถอนตัวออกจากรัฐบาลกลางมะกันแล้ว
       
        แต่ที่“นายกฯตู่”ควรจะดีใจจนเนื้อเต้น คือ เป็นครั้งแรกที่มีโพลในชาติมะกัน มีมติว่า..ประชาชนมะกันสนับสนุนให้กองทัพมะกัน ทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลทุนนิยมสามานย์มะกัน(ว่ะ) แต่กองทัพมะกันคงไม่มีประสบการณ์ทำรัฐประหาร เก่งเท่านักรัฐประหารของชาติไทย ดังนั้น กองทัพมะกันจึงยังคงปล่อยให้“ทรัมป์”ลอยนวล
       
        ตอนนี้“อินทรีทรัมป์”วางก้ามกร่างใหญ่โต จะเข้าต่อกรกับ“มังกรสีจิ้นผิง”ของจีน ที่มี“หมีขาวปูติน”ยืนจ้องไม่กะพริบตาอยู่ตลอดเวลา นั่นยังไม่รวม“กิมจิคิมจองอึน”ที่เป็น“หมูไม่กลัวน้ำร้อนทรัมป์” ที่ยังคงทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์พิสัยไกล พิสัยกลาง พิสัยใกล้ และพิสัยมั่ว ไม่ยอมหยุด
       
        ทำให้มะกัน-ญี่ปุ่น-เกาหลีและอีกหลายชาติ เต้นเป็นเจ้าเข้าด้วยความหวาดกลัว “ลูกบ้า-คิมจองอึน”จนถึงขนาดขอให้จีนเข้าร่วมด้วยช่วยกันกดดัน ให้เกาหลีเหนือยุติการทดลองยิงขีปนาวุธ แต่ก็“ไลฟ์บอย”ด้วยเกาหลีเหนือ ยังคงทดลองยิงขีปนาวุธลูกแล้วลูกเล่าต่อไป..
       
        เห็นไหมล่ะว่า..สถานการณ์ในเทศและนอกเทศ ไม่แน่-ไม่นอน-ไม่รู้ลูกผี-ไม่รู้ลูกคนเช่นนี้ แต่“นักเลือกตั้ง”ดันระริกระรี้ก่อนไก่โห่ ถล่มรัฐบาล“บิ๊กตู่”ทุกรูปแบบเช่นนี้ ระวัง“จะแท้งก่อนคลอด”นะเฟ้ย!
       
        เพราะอาจมีสถานการณ์.. “ขออภัยในความไม่สะดวก”..เลือกตั้งต้องรอไปก่อนนะจ๊ะ..นะจ๊ะ..
       
       


จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017