ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs

โดย MGR Online   
19 พฤษภาคม 2560 08:27 น. (แก้ไขล่าสุด 19 พฤษภาคม 2560 14:16 น.)
ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
        ปีนี้ถือเป็นอีกปีที่ตลาดแอนดรอยด์เรือธงเติบโตสูงขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของนวัตกรรมที่เริ่มเดินทางมาถึงขีดสุดจนผู้ผลิตต่างเริ่มหันมาปรับปรุงหาความสมบูรณ์ และสมดุล มากกว่าจะเลือกกำเนิดนวัตกรรมใหม่ๆ เหมือนช่วงหลายปีที่ผ่านมา
       
       โดยในวันนี้ทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ได้คัดเลือก 3 แอนดรอยด์ตัวแรงกลุ่มเรือธง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2017 มาแนะนำพร้อมถอดสเปกให้ผู้อ่านได้รับทราบกัน
       
       1.Samsung Galaxy S8/S8+
       
       หลังจากกระแสจอโค้ง (Curved Screen) มาแรงตั้งแต่ Galaxy S6 จนมาถึง Galaxy S7 ซัมซุงเริ่มเรียนรู้ และฟังเสียงสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากยิ่งขึ้น ทำให้ใน Galaxy S8 ซัมซุงจึงเลือกเน้นปรับความสมบูรณ์ด้านการออกแบบเป็นสำคัญ ด้วยการมาของหน้าจอใหม่แกะกล่องนามว่า “Infinity Display” หรือหน้าจอไร้ขอบ ไร้ปุ่มคำสั่ง และปุ่มโฮมแบบดั้งเดิม พร้อมขยายขอบจอทั้งบน และล่างให้เต็มพื้นที่ด้านหน้าสมาร์ทโฟนด้วยอัตราส่วนภาพใหม่ 18.5:9

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
       

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
        นอกจากนั้น ซัมซุงยังเลือกปรับหน้าจอโค้งทั้งสองด้านให้ดูเต็มพื้นที่จนทำให้เวลาแสดงผลภาพ หน้าจอจะดูเหมือนไร้ขอบ อีกทั้งยังได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น โดยในรุ่น S8 จะอยู่ที่ 5.8 นิ้ว และ S8+ จะอยู่ที่ 6.2 นิ้ว ในขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่กว่าฝ่ามือของผู้ใช้
       
       ด้านสเปกจะคล้ายกับ Galaxy S7 เดิม โดยจะมีเพียง 3 ส่วนที่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ได้แก่ 1.ส่วนประมวลผลจะเปลี่ยนซีพียู สถาปัตยกรรมใหม่แบบ 10 นาโนเมตรครั้งแรกของโลกกับ Exynos 8895 ซึ่งช่วยเรื่องประหยัดพลังงานมากขึ้น 2.ส่วนกล้องถ่ายภาพด้านหลัง สเปกโดยรวมไม่แตกต่างจาก Galaxy S7 แต่จะมีการเพิ่มเทคโนโลยีจัดการสัญญาณรบกวนเมื่อถ่ายในที่แสงน้อยเข้ามา ในชื่อ “multi-frame technology” โดยเมื่อกดชัตเตอร์ 1 ครั้งระบบจะถ่ายภาพ 3 ภาพ และนำมารวมกันเพื่อลดนอยซ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงเพิ่มความคมชัดให้ภาพเมื่ออยู่ในสภาวะแสงน้อยด้วย 3.Samsung Galaxy S8 และ S8+ จะมาพร้อมการรองรับเทคโนโลยีรวมคลื่นความถี่แบบ 4CA (4.5G LTE Advanced) ครั้งแรกของตลาดสมาร์ทโฟนในไทย
       
       2.HUAWEI P10/P10 Plus
       
       ถึงแม้ในปีนี้กลุ่มสมาร์ทโฟนเรือธงของหัวเว่ย จะประสบปัญหาเรื่องสเปกตามที่เป็นข่าวอยู่บนโลกออนไลน์ แต่ถ้าเรามองข้ามปัญหาไปดูในเรื่องของตัวสินค้า เราจะพบว่า ปีนี้ หัวเว่ยแยกสเปกฮาร์ดแวร์ P10 และ P10 Plus ค่อนข้างชัดเจน

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
       

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
       

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
        P10 ที่มีหน้าจอขนาดเล็ก 5.1 นิ้ว มาพร้อมลูกเล่น และฟีเจอร์ไม่ต่างจาก Mate 9 ส่วน P10 Plus หน้าจอ 5.5 นิ้ว 2K จะเป็นรุ่นที่หัวเว่ย อัดสเปกใหม่ๆ เข้ามาติดตั้งไว้ตั้งแต่เลนส์คู่ Leica Dual Camera 2.0 Pro Edition ที่มาพร้อมเลนส์ที่รับแสงได้มากกว่ากับ SUMMILUX-H f1.8 ขณะที่ P10 จะใช้เลนส์คู่ SUMMARIT-H f2.2 ตัวเดียวกับ Mate 9 ไปถึงเรื่องของเสารับสัญญาณโทรศัพท์แบบ 4 เสา รองรับ 4.5G และสเปกฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นที่ P10 Plus จะเหนือกว่า P10 รุ่นเริ่มต้น
       
       ในส่วนซอฟต์แวร์ถ่ายภาพ ถึงแม้ภาพรวมจะคล้ายกับ Mate 9 แต่ทั้ง P10 และ P10 Plus ถือเป็นครั้งแรกที่หัวเว่ย เน้นปรับปรุงเรื่องเลนส์คู่ให้สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอ (Depth of field) พร้อมโหมดถ่ายภาพบุคคลที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างหัวเว่ย กับไลก้า ที่นอกจากจะช่วยปรับสีผิว และโทนภาพให้เป็นไปตามธรรมชาติแล้ว ระบบยังสามารถจำลองโบเก้ (Bokeh) หรือส่วนที่หลุดโฟกัสได้เป็นธรรมชาติเหมือนกับถ่ายด้วยเลนส์ 50 มิลลิเมตร จากกล้อง DSLR จริงๆ
       
       3.Sony Xperia XZs
       
       โซนี่กับตลาดสมาร์ทโฟนถือเป็นแบรนด์ที่มักมีนวัตกรรมเรื่องกล้องถ่ายภาพที่น่าสนใจมาตั้งแต่ Xperia รุ่นแรกๆ จนมาถึง Xperia X เราจะเห็นโซนี่ เริ่มนำนวัตกรรมจากกลุ่มกล้องถ่ายภาพมาปรับใช้มากขึ้น โดยรุ่นที่ถือเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ก็คือ Xperia XZ ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว กับการยกระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 แกน จากกล้องมิร์เรอร์เลสตระกูล alpha มาติดตั้งในสมาร์ทโฟนครั้งแรกของโลก

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
        มาถึงในปีนี้ เมื่อโซนี่ เริ่มจับจุดขาย และข้อดีที่ตนมีได้ โซนี่ก็ขอนำ Xperia XZ มาปรับปรุงเฉพาะในส่วนของกล้องถ่ายภาพให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ด้วยการพัฒนาโมดูลกล้องขึ้นมาใหม่ในชื่อ “Motion Eye” ขณะที่ด้านสเปกเครื่อง โซนี่จะเลือกใช้สเปกเดียวกับ Xperia XZ เมื่อปีที่แล้ว สำหรับ Motion Eye จะมาพร้อมการปรับเปลี่ยนเซนเซอร์รับภาพให้มีพิกเซลที่ใหญ่ขึ้นเป็น 1.22 ไมครอน ทำให้ตัวกล้องสามารถรับแสงได้มากขึ้น นอยซ์น้อยลงเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
        นอกจากนั้น ถือเป็นครั้งแรกของวงการกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนกับการเลือกฝังแรม (DRAM) ลงไปด้านหลังเซนเซอร์รับภาพแบบเดียวกับกล้องดิจิตอลของโซนี่ โดยแรมจะช่วยให้การส่งข้อมูลทำงานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นจากเดิมถึง 5 เท่า จนทำให้ Xperia XZs สามารถถ่ายภาพสโลโมชัน 960 เฟรมต่อวินาทีได้แบบเดียวกับกล้อง Sony RX100 M4/M5
       
       นอกจากนั้น Motion Eye ยังช่วยลดปัญหาการเกิดภาพล้มเมื่อถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว รวมถึงตัวกล้องยังมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวมากถึง 5 แกน และระบบออโต้โฟกัสก็ทำได้นุ่มนวล รวดเร็วแบบเดียวกับกล้องมิร์เรอร์เลสของโซนี่ อีกด้วย

ถอดสเปก 3 แอนดรอยด์ตัวแรง Samsung Galaxy S8 vs HUAWEI P10 vs Sony XperiaXZs
        ทั้งหมดนี้เป็น 3 แอนดรอยด์เรือธงตัวแรงที่น่าสนใจในครึ่งปีแรก 2017 จะเห็นว่า ทั้ง 3 รุ่นเปิดตัวมาด้วยสเปกภาพรวมที่ไม่ได้หวือหวาเหมือนปีก่อนๆ แต่ทุกแบรนด์เน้นปรับแต่งความสมบูรณ์ให้กับสมาร์ทโฟนของตน พร้อมเน้นจุดขายที่แต่ละแบรนด์มีให้เข้มข้นมากขึ้น ยกตัวอย่าง Samsung Galaxy S8 จะเน้นเรื่องความหรูหรา และจอภาพที่เรียกว่า ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ HUAWEI P10 เน้นเรื่องกล้องถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ถ่ายภาพบุคคลที่สวยงามเหมือน DSLR และที่สำคัญ ราคาน่าจับต้องมากที่สุด และ Sony Xperia XZs จะเน้นนวัตกรรมกล้องหลัง ระบบออโต้โฟกัส และการถ่ายวิดีโอที่เหนือกว่าทุกแบรนด์ ผู้อ่านที่กำลังสนใจสมาร์ทโฟนเรือธงปีนี้อยู่ บทความนี้น่าจะช่วยให้การตัดสินใจทำได้ง่ายขึ้น
       
       *** หาโปรเด็ดได้ในไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2017
       
       ประกอบกับในช่วงวันนี้-21 พฤษภาคม 2560 มีการจัดงานไทยแลนด์ โมบายเอ็กซ์โป 2017 ไฮเอนด์ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่จะมีการอัดโปรโมชันทั้งแบรนด์ และโอเปอเรเตอร์อย่างดุเดือดรวมถึงเครื่องไฮเอนด์ทั้ง 3 รุ่นนี้
       
       โดยภายในงานดังกล่าวซื้อ Samsung Galaxy S8 / S8+ รับฟรี Starter Kit มูลค่า 3,320 บาท (ภายในประกอบด้วยเคสใส หรือClear Cover), ฟิล์มกันรอย (Screen Protector), แบตเตอรี่พกพา และหัวแปลง USB C ส่วนลดเพิ่มเติมเมื่อซื้อกับโอเปอเรเตอร์ พร้อมสมัครแพกเกจเหลือเริ่มต้น 19,990 บาท
       
       ทางด้าน Huawei P10 และ P10 Plus จะมีการเพิ่มสีใหม่ Greenery มาจำหน่ายครั้งแรกในงานนี้ พร้อมทำโปรโมชันซื้อเครื่องพร้อมแพกเกจ ลดสูงสุด 5,000 บาท เหลือเริ่มต้นที่ 14,900 บาท พร้อมโปรโมชันผ่อนสูงสุด 0% 24 เดือน
       
       ส่วน Sony Xperia XZs ภายในงานจะลดเหลือ 21,990 บาท พร้อมรับหูฟังไร้สาย เคส และฟิลม์กันรอย ไม่นับรวมกับโปรโมชันจากโอเปอเรเตอร์ที่จะให้ส่วนลดเพิ่มเติม นอกจากนี้ ภายในงานดังกล่าวยังมีการทำโปรโมชันลดราคาสมาร์ทโฟนอีกหลากหลายรุ่นให้เลือกกัน

จำนวนคนโหวต 5 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 5 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017